5 lời khuyên khi thưởng thức rượu vang

#1 Chọn ly phù hợp (và cầm ly đúng cách)
Ly uống rượu của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào bạn uống rượu đỏ hay rượu trắng. Ly uống rượu đỏ thường cao hơn và cồng kềnh hơn, trong khi ly uống rượu trắng thì mảnh mai hơn – ly rượu sâm banh và ly rượu sủi bọt càng nhỏ hơn. Hãy xem mỗi ly như có bốn phần: chân, thân ly, phần đáy và miệng ly.


Phần đáy ly là nơi mà các loại ly khác biệt nhất. Phần đáy tròn của ly rượu đỏ được thiết kế như vậy để tạo diện tích tiếp xúc lớn hơn với không khí. Ly rượu sâm banh có diện tích tiếp xúc nhỏ nhất, do đó rượu sẽ giữ được bọt của nó.
Và mặc dù nắm ly trong lòng bàn tay có thể khiến bạn cảm thấy như một người sành điệu, nhiệt độ từ bàn tay sẽ ảnh hưởng đến rượu. Nắm thân ly – giờ chúng ta đã hiểu rõ phần nào đó. Điều này áp dụng cho rượu đỏ, rượu trắng và thậm chí là rượu sủi bọt. Kẹp chặt thân ly giữa ngón cái và ngón tay trỏ. Nhưng hãy tập thực hành ở nhà trước để không làm đổ rượu lên người bạn trong bữa tối.
Lợi ích bổ sung của việc này là nó cũng giữ cho phần đáy ly sạch sẽ để bạn ngắm nhìn những màu đỏ ngọc hoặc vàng trắng tươi của rượu. Và hãy nhớ cầm ly bên phải, không cản trở việc bắt tay khi giới thiệu tại các buổi tiệc.
Nên làm: Chọn một ly phù hợp với loại rượu của bạn. Sau đó cầm ly theo thân ly và mừng mình với màu sắc đẹp của rượu.
Không nên làm: Uống trực tiếp từ chai rượu. Rõ ràng là không nên nắm ly bằng cách nắm phần đáy để không làm nóng rượu.
#2 Lựa chọn vang dựa vào nhãn hiệu
Khi wine.net thử nghiệm 2.000 người với ba loại rượu đỏ và ba loại rượu trắng – mà không tiết lộ giá cả – 82% người dùng chọn theo nhãn hiệu. Tiêu chí tiếp theo mà họ sử dụng là giá trị được cho là phù hợp với giá của rượu. Trên thực tế, việc người tiêu dùng đã thử (và thích) rượu trước đó ít quan trọng hơn việc họ cho rằng giá trị của rượu đó là bao nhiêu.

Xem thêm:  Bạn sưu tầm rượu đã đúng cách chưa?


Nhãn hiệu sang trọng, những nhãn có logo hoặc kiểu chữ phức tạp, trở thành những người chiến thắng. Có một tin đồn rằng người tiêu dùng Việt Nam thường chọn nhãn hiệu có hình ảnh một lâu đài. Điều này có lý. Ngoài việc dùng cho gia đình, rượu thường được tặng làm quà hoặc khi thăm bạn dùng tối. Vì vậy, chai rượu càng đẹp, khách mời càng được coi là hào phóng.
Sau khi biết giá của một chai rượu, khu vực và hình dạng và màu sắc của rượu cũng là những yếu tố cần xem xét. Vậy điều kiện tốt nhất để chọn một chai rượu là gì? Sự lựa chọn là một vấn đề tương đối. Nhưng chúng tôi đề nghị bạn kiểm tra nhãn trên mặt sau. Các ghi chú về hương vị thường tiết lộ nhiều hơn so với nhãn trên mặt trước. Và hãy chọn những loại nho và vùng trồng mà bạn biết dù có một số sự khác biệt.
Nên làm: Chọn một loại nho bạn biết và quay chai rượu để xem xét ghi chú về hương vị.
Không nên làm: Chọn rượu chỉ vì trên nhãn có hình ảnh của một lâu đài Pháp. Xác nhận cảm nhận của bạn về rượu trước bằng một chút nghiên cứu trước khi quyết định.
#3 Lựa chọn vang theo khẩu vị
Với khoảng 1.300 loại nho rượu khác nhau, việc thử nếm có thể làm bạn bối rối. Tin tốt là một số ít loại nho – khoảng 150 loại – chiếm phần lớn rượu được bán trên thị trường. Chúng ta có thể trải nghiệm bất kỳ một trong số những loại rượu này theo ba cách – vẻ bề ngoài, mùi hương và, tất nhiên, hương vị.


Hãy tập trung vào hương vị. Xem xét độ ngọt, độ axit, mức tannin, cấu trúc và hương vị trái cây của rượu. Vị giác tê tê ở đầu lưỡi cho thấy độ ngọt. Sau đó, có độ axit cay, chua – điển hình của những loại nho được trồng ở vùng khí hậu lạnh hơn. Tannin, hương vị của túi trà, có hiệu ứng đắng, làm khô lưỡi, nhưng cũng mang lại sự phức tạp và cân bằng hương vị của rượu.
Cấu trúc của rượu phụ thuộc vào mức cồn – điều này làm cho rượu “đầy đặn” hơn – nhưng cũng phụ thuộc vào xuất xứ và loại nho. Một số loại rượu có hương vị mạnh mẽ, đặc biệt là những loại rượu đỏ có nồng độ cồn trên 15%.
Cuối cùng, có hương vị trái cây. Trong rượu đỏ, hãy chú ý đến hương vị trái cây đỏ như dâu tây hoặc mâm xôi, hoặc hương vị trái cây đen như quả mâm xôi. Trong rượu trắng, sẽ có hương vị chanh và chanh xanh tươi, và hương vị táo hoặc đào.
Thực tế, có một ngôn ngữ của rượu để học và sử dụng rộng rãi. Có những từ như đất và thanh lịch, mập mờ và hào hoa, có sử dụng thùng gỗ sồi và sang trọng, mềm mại và cứng cáp. Nhưng quan trọng nhất là, ngay cả khi bạn không thể mô tả chi tiết tại sao, hãy chọn một loại rượu mà bạn cảm thấy phù hợp với mình. Khả năng nếm khác nhau, vì vậy hãy chọn những gì bạn thích.
Nên làm: Tiếp tục học hỏi. Uống rượu vang có thể là một cách thú vị để khám phá giác quan của bạn.
Không nên làm: Trở nên quá mô tả với một chai rượu đỏ mua tại cửa hàng tiện lợi.
#4 Sử dụng đá trong lúc uống rượu vang
Việc thêm đá vào rượu là điều không được chấp nhận. Khi các nhà sản xuất rượu đầu tư nhiều công sức vào sáng tạo của họ, một viên đá có thể trở thành lời xúc phạm cuối cùng – khi tan chảy, nó làm mất đi hương vị phức tạp và làm giảm mùi hương. Bạn cũng có thể chê bai khi thấy bạn bè đặt một chai rượu đỏ trong tủ lạnh để làm lạnh.

Xem thêm:  GIÁ RƯỢU VODKA TẾT 2020


Tuy nhiên, chuyên gia cho biết rượu đỏ nên được phục vụ ở nhiệt độ từ 16 đến 20 độ Celsius. Đó là một chút dưới nhiệt độ phòng nếu bạn uống ở Paris vào mùa hè, nhưng rõ ràng là thấp hơn nhiệt độ trung bình ở thành phố Hồ Chí Minh, với nhiệt độ trung bình là 30 độ. Tuy nhiên, rượu đỏ được làm lạnh dưới 16 độ cũng là một vấn đề – nó làm cho rượu có vị quá axit.
Đối với rượu trắng, làm lạnh prosecco hoặc champagne hoặc những loại rượu trắng khác như sauvignon blanc, xuống dưới 10 độ. Giữ cho những loại rượu trắng đậm đặc như pouilly fuisse hoặc voignier dưới 13 độ.
Ngày nay, ngày càng có nhiều chuyên gia về rượu đang viết lại quy tắc, và một số người nói rằng làm lạnh rượu là chuyện bình thường – sử dụng xô đá hoặc tủ lạnh để đạt được nhiệt độ tối ưu. Người khác thậm chí tuyên bố rằng một viên đá cũng không phải là một điều tồi tệ, đặc biệt ở những vùng khí hậu nóng, đặc biệt là nếu bạn dự định uống nhanh chóng.
Nên Làm: Làm lạnh chai rượu của bạn đến nhiệt độ hoàn hảo.
Không nên làm: Đặt đá vào rượu đỏ của bạn – ít nhất là không khi có người làm rượu gần đó.
#5 Lựa chọn thực phẩm kết hợp với rượu vang
Ngay cả những người mới bắt đầu uống rượu ở Việt Nam cũng có thể nói cho bạn biết rằng rượu đỏ thường uống với thịt và rượu trắng uống với hải sản. Điều đó bởi vì những món ăn đậm đà, như thịt bò medium-rare, cần những loại rượu mạnh mẽ, như một chai Bordeaux đậm đà; các món hải sản thơm ngon và tinh tế đòi hỏi một chai rượu trắng sảng khoái như sauvignon blanc. Nhưng liệu cách nói này vẫn còn đúng không? Không thực sự. Những quy tắc cứng nhắc đang nhường chỗ cho một triết lý uống rượu linh hoạt hơn. Một số sommelier thậm chí khuyên bạn uống champagne kèm với món thịt bò – mặc dù sommelier thường khuyên bạn uống champagne mọi lúc.

Xem thêm:  Phân loại rượu vang & đặc tính của từng loại


Cũng với món hải sản. Tùy thuộc vào độ nhẹ nhàng của món ăn hoặc độ đậm đà của sốt, bạn có thể – và hoàn toàn chấp nhận được – thích một chai rượu đỏ có độ axit cao nên giống như một chai rượu trắng. Như một loại Pinot Noir Pháp.
Nên làm: Gây ấn tượng với người bạn ăn tối khi bạn uống rượu ăn hải sản với một chai đỏ được lựa chọn cẩn thận và nói rằng quy tắc uống rượu trắng với hải sản và uống rượu đỏ với thịt đã trở nên lỗi thời.
Không nên làm: Đặt một chai Bordeaux đậm đà với hải sản của bạn.