Nghệ thuật tặng quà

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều phải trải qua việc tặng quà và nhận quà tặng từ người khác. Một năm 365 ngày, có bao nhiêu là dịp để tặng quà cho nhau, nào dịp sinh nhật, nào dịp lễ tết, nào dịp kỷ niệm hay thậm chí đơn giản tặng quà chỉ để làm vui lòng ai đó. Tặng quà là cách chúng ta thể hiện sự quan tâm đến nhau. Có một điểm chung mà ta dễ dàng nhận thấy được khi tặng quà là món quà luôn làm cho người nhận cảm thấy vui vẻ.

Với một món quà có giá trị vừa phải, người nhận sẽ có cảm giác thích thú và nhận quà với tâm trạng thoải mái. Nhưng với một món quà quá đắt tiền có thể làm cho người nhận bị bối rối vì họ không biết làm cách nào để đền đáp lại cho xứng đáng với giá trị của món quà đó.

Các nhà tâm lý phân tích rằng loại quà “biểu cảm” luôn được người nhận mừng rỡ là loại quà có thể giá trị vật chất tuy thấp nhưng nói lên lý do “tôi thích bạn, mến bạn, cảm tạ bạn”. “Ở trường hợp này, món quà đó không còn là món hàng vật chất bình thường nữa mà có giá trị tinh thần rất lớn, là một thông điệp nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa người tặng quà và người nhận quà”.
Với những người thân trong gia đình thì việc tặng quà sẽ dễ dàng hơn. Vì bạn sống gần gũi với mọi người trong gia đình và hiểu tính nết từng người. Khi đến ngày sinh nhật hoặc nhân dịp ngày kỉ niệm nào đó… hãy mua ngay món quà để tặng người thân.
Việc tặng quà cũng là một nghệ thuật sống thể hiện sự quan tâm chăm sóc và là tình cảm giữa người tặng quà với người nhận quà. Đó là sự giao tiếp cần thiết và có tầm quan trọng trong đời sống xã hội, có tác dụng rất tốt trong việc hóa giải những phức tạp, tạo nên những thuận lợi trôi chảy trong quan hệ công việc làm ăn và trong các mối quan hệ khác.

Xem thêm:  7 lí do tuyệt vời bạn nên uống rượu vang mỗi ngày

Khi tặng quà cho một người nào đó, giá trị của món quà không quan trọng bằng việc bạn đã nghĩ đến người đó và muốn làm điều gì cho người đó. Một câu nói mà ta cần nhớ là: “Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng”. Khi một người nhận được một món quà, người đó cảm thấy vui, xúc động vì món quà đó, thì ngay bản thân người tặng là chúng ta cũng cảm thấy rất vui. Thực tế là vậy, cách tặng quà có lẽ còn quan trọng hơn giá trị của quà tặng và kiểu gói quà của bạn. Một món quà đắt tiền, được gói cẩn thận và đẹp mắt chưa chắc đã làm cho người nhận nó hài lòng. Chỉ cần bạn tỏ ra thiếu nhã nhặn và lịch thiệp trong khi tặng quà thì xem như món quà của bạn sẽ trở nên vô giá trị đối với người nhận. Có khi chẳng cần mở ra, họ đã ném món quà ấy vào một xó xỉnh nào đó nếu bạn tặng quà một cách miễn cưỡng và kiêu ngạo. Bởi vậy biết cách tặng quà làm vui lòng người khác cũng là một trong những nghệ thuật giao tiếp mà bạn cần phải học.

Sau đây là một số điều nên làm và không nên làm khi tặng quà:
NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM KHI TẶNG QUÀ

Ăn mặc lịch sự, gọn gàng, quà tặng phải được gói bọc chu đáo, đẹp mắt khi đến tặng quà. Điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người nhận quà.

Xem thêm:  Ý nghĩa những món quà biếu ngày Tết

Nên tự tay gói và trang trí món quà nếu có thể. Người nhận sẽ rất vui và trân trọng công sức này của bạn đã dành cho họ.

Tặng quà nên đưa bằng cả 2 tay, cho dù đó không phải là người lớn tuổi mà chỉ là bạn bè, đồng nghiệp của bạn. Điều này cho thấy bạn trân trọng món quà và tôn trọng người nhận.

Nếu mua quà tặng vợ chồng, hãy tự tiết kiệm một khỏan tiền dành cho việc này. Không nên dùng tiền chung của gia đình để mua. Hy sinh một chút để mang lại niềm vui cho người yêu thương của bạn chính là hạnh phúc cho cả gia đình.

Dù có bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành ít thời gian để tự tay chọn quà. Quà do chính tay bạn chọn sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.
Nên tặng quà kèm theo một lời chúc dễ thương và nụ cười trên môi.

 
NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM KHI TẶNG QUÀ

Cho dù quà tặng có đơn giản và xoàng xĩnh đến đâu thì đó cũng là tấm lòng của bạn. Đừng bao giờ xin lỗi người nhận về điều đó, kiểu như: ”Mình rất xin lỗi nhưng hiện chẳng có quà nào hay cả. Nên mình đành phải chọn món quà này thôi”

Đừng làm cho hành động tặng quà trở nên một sự trao đổi hàng hóa mang tính thương mại mà mất đi ý nghĩa tốt đẹp của nó.

Xem thêm:  Bạn sưu tầm rượu đã đúng cách chưa?

Đừng tìm cách mua cho bằng được một món quà đắt tiền nằm ngoài khả năng tài chính của bạn. Điều quan trọng là tấm lòng của người tặng mà.

Dù bạn đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để tìm kiếm món quà thì cũng đừng nên đem ra kể lễ với người nhận. Nó sẽ làm giảm giá trị của món quà ngay lập tức.

Hãy nhớ bóc tem ghi giá trên các món quà.

Đừng tỏ thái độ thờ ơ, miễn cưỡng và trịnh thượng khi tặng quà. Điều này chỉ cho thấy bạn không hề có thành ý khi tặng quà.

Đừng bao giờ huênh hoang với những người xung quanh là bạn đã tốn chi phí tốn kém như thế nào cho món quà ấy. Người nhận quà sẽ thấy tự ái và cảm giác đang bị mua chuộc. Còn những người xung quanh thì sẽ cho rằng bạn thiếu khiêm tốn.

Đừng gói bọc quà một cách cẩu thả, sơ sài, giấy gói nhăn nhúm, không thắt nơ, không có bưu thiếp chúc mừng. Món quà ấy chắc chắn sẽ bị mất điểm đối với người nhận.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *