Rượu vang Chile

Rượu vang Chile vừa có sự ngọt ngào của gió và nắng, sự hào sảng, mặn mòi của Thái Bình Dương và vẻ cao ngạo, thâm u của rặng Andes, tạo nên những điểm độc đáo về chất lượng

Sự độc đáo của rượu vang Chilê

                    Bản đồ các vùng trồng nho chính của Chile

 

Theo chúng tôi rượu vang Chile có thể nội trội hơn rượu vang được sản xuất từ các quốc gia nổi tiếng khác bởi các lý do sau:    Thứ nhất là do địa lý và khí hậu:

 – Chile nằm kẹp giữa dãy núi Andes và biển Thái Bình Dương, vị trí địa lý tập trung được nhiều bức xạ mặt trời vừa có những con gió thổi từ Thái Bình Dương giúp cho nhiệt độ được điều hòa, cùng với sự che chở tự nhiên của vùng núi Andes đã tạo cho các loại nho có điều kiện tuyệt vời nhất để phát triển.    Thứ hai là Chile có lượng mưa rất ít( từ tháng 11 tháng 12 cho đến hết mua thu hoạch nho).

 – Lượng mưa ít vào vụ thu hoạch làm cho nước trong trái nho ngọt đậm đặc hơn hẳn ở nhiều vùng khác ở Châu Âu( mưa nhiều trước và trong vụ thu hoạch làm cho nho bị nhạt, chất lượng rượu vì thế cũng kém và độ cồn cũng thấp). Ngoài ra, ở Chile, sự cách biệt nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm rất lớn, có thể lên đến 20 độ C làm cho nho có mùi thơm rất đặc trưng, chính vì thề mà rượu vang Chile có hương vị tuyệt vời và độc đáo.

 – Do có vị trí biệt lập, thế kỷ 19, Chile cũng không bị ảnh hưởng của loài rệp hại rễ nho, nên Chile có những cánh đồng nho nguyên thủy. Một số đã rất già cho nước trái nho luôn đậm đặc, và có màu sắc rực rỡ rất đặc trưng. Những cánh đồng nho nguyên thủy này chứng tỏ chất lượng nho không thay đổi theo thời gian. Ở những nước khác họ phải trồng nho theo phương pháp cấy ghép và việc này sẽ làm thay đổi quá trình trao đổi nước, các chất dinh dưỡng và những tinh chất khác tạo ra hương vị riêng cho rượu vang.

 – Một đặc điểm nổi bật của rượu vang Chile là có thể uống ngay trong năm sản xuất mà vẫn không bị gắt. Một số nơi khác phải ủ nho rất lâu nếu không mùi vị sẽ rất khó chịu. Rượu mới của Chile đã có đủ hương đậm đà, lên men từ nho đỏ, cùng với một lượng vani và tanin phù hợp tạo ra mùi thơm hấp dẫn mà không ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của rượu.      Những dòng vang Chilê đáng chú ý:  – Hiện nay Chile là nước xuất khẩu rượu vang đứng thứ 7 thế giới và là nguồn nhập khẩu rượu vang đứng thứ 3 của Mỹ. Với 104.717ha trồng nho, Chile sản xuất ra khoảng 6.5 triệu hécto lít rượu vang hàng năm.  – Tuy nhiên, trên thị trường Việt Nam hầu như không có các loại vang bàn, (vino De Mesa) của Chile, trong khi thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp các chai vang bàn của Pháp (Vin de Table) và vang bàn của Italia (Vino da tavola).                                                                                                                                                                                                                              ST.

Xem thêm:  GIÁ RƯỢU CÁC LOẠI WHISKY KHÁC MÙA TẾT 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *