Một ly rượu vang mỗi ngày tốt cho bệnh nhân tiểu đường típ 2

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng thư giãn với một ly rượu vang đỏ vào cuối mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tim và lượng đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường típ 2.

Theo nghiên cứu này, rượu vang đỏ giúp cải thiện cholesterol tốt hơn và cả rượu vang đỏ và vang trắng đều giúp kiểm soát đường huyết ở những người chuyển hóa rượu chậm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Iris Shai, một nhà nghiên cứu ở ĐH Ben-Gurion ở Negev, Israel cho biết mặc dù các nghiên cứu khác chỉ ra rằng uống rượu vang có lợi cho tim, các khuyến nghị của chuyên gia về lợi ích của việc uống điều độ vẫn còn gây tranh cãi, đặc biệt ở những bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu này là một thử nghiệm lâm sàng can thiệp về rượu có quy mô lớn và kéo dài đầu tiên được thực hiện và đặc biệt là trên bệnh nhân tiểu đường để tìm hiểu những lợi ích của rượu vang và loại rượu vang”.

Shai và cộng sự đã chia ngẫu nhiên 224 bệnh nhân bị tiểu đường típ 2 ở độ tuổi từ 40 tới 75 thành các nhóm uống một cốc rượu vang đỏ, một cốc rượu vang trắng hoặc một cốc nước khoáng 150g trong bữa tối hàng ngày trong vòng 2 năm. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng cholesterol, đường huyết và các chỉ số sức khỏe tim và kiểm soát bệnh tiểu đường. Những chỉ số này được đo lúc bắt đầu nghiên cứu, sáu tháng sau đó và đo lại khi kết thúc nghiên cứu.

Xem thêm:  3 LOẠI RƯỢU VANG HUYỀN THOẠI ĐƯỢC CÁC NHÀ SƯU TẦM SĂN ĐUỔI

Những người tình nguyện tham gia được yêu cầu thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho tim. Họ không bắt buộc phải hạn chế calo. Bệnh tiểu đường của họ đã được kiểm soát tốt khi nghiên cứu bắt đầu. Trước khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia chỉ uống ít, khoảng 1 cốc rượu mỗi tuần.

Shai cho biết rượu vang giúp giảm nguy cơ bệnh tim, trong đó vang đỏ tốt hơn vang trắng. Nhóm uống rượu vang đỏ tăng 10% hàm lượng cholesterol tốt so với nhóm uống nước. Cả rượu vang đỏ và vang trắng đều cải thiện kiểm soát đường huyết nhưng không phải với tất cả mọi người. Đường huyết chỉ cải thiện ở những người chuyển hóa rượu chậm. Không thấy lợi ích này ở những người đào thải rượu nhanh chóng, được đánh giá bởi các xét nghiệm gen. Khoảng 1/5 những người đào thải rượu nhanh có cải thiện đường huyết.

Tác dụng của rượu vang lên hàm lượng đường huyết có lẽ là do chính rượu. Rượu có thể cản trở sự sản sinh glucose trong cơ thể.

Tác dụng của rượu vang đỏ đối với cholesterol là lớn hơn và Shai cho rằng đó là nhờ các chất phenol. So với rượu vang trắng, rượu vang đỏ trong nghiên cứu này có hàm lượng phenols toàn phần, như resveratrol, cao hơn gấp 7 lần.

Đối với những người không uống rượu, Hội Tim mạch Mỹ (AHA) lưu ý những chất này cũng có thể được tìm thấy trong nước nho, nước ép nho và các loại rau quả khác. AHA cho biết luyện tập cũng là một cách hiệu quả để tăng hàm lượng cholesterol tốt.

Xem thêm:  Tặng rượu như thế nào cho đẹp và ý nghĩa

Nghiên cứu ủng hộ quan điểm rằng rượu vang đỏ chứ không phải rượu vang trắng có lợi cho cholesterol. Ở những bệnh nhân tiểu đường típ 2 ít có nguy cơ lạm dụng rượu, việc bắt đầu uống rượu vang ở mức vừa phải cùng với chế độ ăn lành mạnh là an toàn và có lợi cho tim mạch.

BS Cẩm Tú

Theo healthday

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *