Những món quà Tết ý nghĩa tặng nhau năm mới

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, người Việt Nam có thói quen biếu nhau những món quà. Cùng tham khảo những món quà Tết ý nghĩa mà mọi người tặng nhau năm mới nhé.

 

Món quà Tết dù nhỏ hay to nhưng chứa đựng bao nhiêu tình cảm của người tặng. Nếu tinh ý, những món quà bạn chọn có thể sẽ mang tới may mắn cho người nhận trong suốt cả năm. 

Dưới đây là những món quà Tết ý nghĩa mà truyền thống sẽ làm vui lòng người nhận trong dịp  Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc. Ngày nay, người ta đã rất ít tặng nhau những món quà như thế này nhưng tinh thần và ý nghĩa của những món quà này thì vẫn còn tồn tại mãi.

 • 1

  Các món đồ có màu đỏ

  Ngày Tết mặc màu đỏ, trang trí nhà màu đỏ, và tặng nhau những món quà màu đỏ. Đơn giản nhất, bạn có thể   chọn quà Tết là những món quà trang trí nhà có màu đỏ và vàng. Theo quan niệm của người Việt Nam ta, màu đỏ là màu may mắn, treo những món đồ trang trí màu đỏ trong nhà để đem đến may mắn và xua đuổi điềm xấu đầu năm.

  Những món quà Tết ý nghĩa tặng nhau năm mới - 1

  Nhung mon qua Tet y nghia tang nhau nam moi

  Cũng trong quan niệm của người phương Đông, màu đỏ là màu của may mắn, niềm vui. Đó là màu của bao lì xì, của mảnh hồng điều viết chữ phúc, chữ tâm… Đỏ còn là màu trang phục của các cụ thượng thọ ngày xưa. Vì vậy trong dịp Tết mọi người rất thích thú khi nhận được những món quà có màu đỏ.

 • 2

  Tùng – Cúc – Trúc – Mai

  Đây là những loài hoa thường được chưng vào ngày Tết trong mỗi gia đình vì nó mang những nghĩa tốt đẹp và truyền tải những quan niệm của văn hóa phương Đông. 

  Những món quà Tết ý nghĩa tặng nhau năm mới - 2

  Nhung mon qua Tet y nghia tang nhau nam moi

  – Tùng: Tượng trưng cho những người quân tử.

  – Trúc: Trong quan niệm của người xưa đây là loại cây đại diện cho tấm lòng ngay thẳng, chính trực của bậc chính nhân quân tử.

  – Cúc: Biểu tượng của sự trường thọ.

  – Mai, đào: Loài hoa này mang đến sự ấm áp, đoàn viên với ý nghĩa thanh cao, ấm áp.

  Chính vì thế, người ta có thể tặng nhau những chậu mai, cành đào nhân dịp năm mới để mong ước sự đoàn viên, may mắn trường thọ đến với gia đình người được tặng trong năm mới. Ngày nay, người ta có xu hướng tặng nhau những loại cây và hoa lạ, độc tuy cũng có ý nghĩa may mắn nhưng lại làm mất đi mai một ý nghĩa của những món quà truyền thống.

 • 3

  Tranh, câu đối

  Tết đến, người ta cũng thường tặng nhau tranh dân gian hoặc câu đối Tết. Bức tranh Đông Hồ có cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống của người tặng. Bức tranh có đàn lợn béo thay lời chúc cuộc sống sung túc, đầy đủ cả năm. Bức “Vinh hoa” rất hợp tặng cho vợ chồng mới cưới, chúc họ sớm có con.

  Những món quà nên tặng dịp Tết Nguyên đán | Tết Việt Nam,Tết nguyên đán,Quà tặng dịp tết

  Nhung mon qua Tet y nghia tang nhau nam moi

  Ngoài ra, câu đối đỏ cũng là một món quà rất ý nghĩa dịp Tết Nguyên Đán. Những lời chúc mực tàu viết trên nền giấy đỏ làm người ta lắng tâm hồn về một miền Tết xưa, Tết truyền thống với những lời chúc chân thành và ý nghĩa viết trên câu đối đỏ.

 • 4

  Rượu, bia

  Người xưa hay đựng rượu trong quả bầu, sau này là bầu rượu bằng gốm. Người ta tặng nhau những bầu rượu ngon nhất, quý nhất bởi theo họ, đó chính là nơi chứa đựng tinh túy của trời đất. 

   

  HENNESSY VSHENNESSY VSOP HQ 2018HENNESSY VSOP LIMITED 2018

  Bầu rượu sẽ đem đến sự sung túc, phồn vinh cho cả nhà trong năm mới. Ngày nay, bầu rượu đã được thay thế bằng chai rượu hiện đại, hoặc bia nhưng ý nghĩa vẫn không có gì thay đổi. Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại, biếu rượu bia ngày Tết mang nhiều ý nghĩa tiêu cực hơn và chúng ta nên hạn chế uống say trong những ngày này.

 • 5

  Gạo mới

  Gạo là một trong những sản vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình Việt và còn đặc biệt quan trọng trong dịp Tết cổ truyền. Người xưa tặng nhau gạo mới là chúc nhau một năm mới sung túc, đủ đầy. Tùy từng nơi, người dân quê thường đem dăm cân nếp hoặc gạo tám thơm mới gặt để bố mẹ thổi xôi, nấu cơm cúng năm mới. Con cái dâng những món quà này với mong muốn đền đáp công ơn của bậc sinh thành, để bố mẹ no đủ cả năm.

  Những món quà nên tặng dịp Tết Nguyên đán | Tết Việt Nam,Tết nguyên đán,Quà tặng dịp tết

  Nhung mon qua Tet y nghia tang nhau nam moi

 • 6

  Bánh chưng

  Bánh chưng bây giờ hầu như nhà nào cũng gói, có nhà còn đi mua vì không có thời gian gói. Bây giờ không ai tặng nhau bánh chưng nữa nhưng trước đây, Tết cổ truyền, hàng xóm láng giềng thân tình thường chọn vài cặp bánh chưng đẹp mang biếu nhau trước Tết. Bánh chưng biểu tượng cho đất, dùng để cúng tổ tiên, trời đất với hy vọng một năm mới đủ đầy.

  Những món quà nên tặng dịp Tết Nguyên đán | Tết Việt Nam,Tết nguyên đán,Quà tặng dịp tết

  Nhung mon qua Tet y nghia tang nhau nam moi

 • 7

  Gà trống

  Sự oai phong, lẫm liệt của gà trống tượng trưng cho những đức tính cao đẹp của võ; khi kiếm được thức ăn luôn gọi bầy là biểu tượng cho nhân; ngày nào cũng gáy đúng giờ thể hiện cho tín. Khi tặng gà trống cho cha mẹ, người con muốn thể hiện sự kính trọng và khẳng định cha mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc cho mình. Nhiều chàng rể, qua món quà này cũng muốn thể hiện mình là một người đứng đắn, anh chồng tốt, xứng đáng để con gái các cụ trao thân, gửi phận.

  Ngày nay, người ta không tặng nhau gà trống nữa nhưng tranh gà trống có lẽ là một sự thay thế hoàn hảo.

  Những món quà nên tặng dịp Tết Nguyên đán | Tết Việt Nam,Tết nguyên đán,Quà tặng dịp tết

  Nhung mon qua Tet y nghia tang nhau nam moi

 • 8

  Chó

  Người xưa có câu “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Đầu năm mới nếu có một con chó lạ chạy vào nhà thì gia đình đó sẽ gặp may mắn cả năm. Chính vì thế, người ta tặng nhau những chú cún con xinh xắn, bởi họ cho rằng chó thường mang đến điều may. Tiếng sủa “gâu gâu” của chó nghe như chữ “giàu”. Qua món quà này, người ta còn mong muốn sự hợp tác lâu dài, làm ăn suôn sẻ.

  Những món quà nên tặng dịp Tết Nguyên đán | Tết Việt Nam,Tết nguyên đán,Quà tặng dịp tết

Xem thêm:  GIÁ RƯỢU CÁC LOẠI BRANDY TẾT 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *