Tại sao một số chai rượu vang Bordeaux lại có chữ Bordeaux Superieur?

Cụm từ “Bordeaux Supérieur” xuất hiện trên nhãn của một số chai rượu vang Bordeaux để chỉ ra rằng chúng có chất lượng cao hơn so với các loại rượu vang thông thường từ khu vực Bordeaux, Pháp. Tên này không chỉ là một tên thương hiệu mà thường được sử dụng để chỉ ra một số tiêu chuẩn chất lượng cụ thể.

TM WINE VIỆT NAM

Các chai rượu vang Bordeaux Supérieur thường phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn về việc trồng nho, sản xuất và chai lý, so với các loại rượu Bordeaux thông thường. Cụ thể, một số yếu tố có thể được áp dụng để phân biệt chúng, bao gồm mức độ chín muồi của nho, cách xử lý và ủ, cũng như điều kiện cho việc lựa chọn các giống nho.
Việc sử dụng nhãn Bordeaux Supérieur có thể giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và chọn lựa những chai rượu vang có chất lượng cao hơn trong phạm vi vùng sản xuất Bordeaux.

Château Bois Malot Château Bois Malot - AOC Bordeaux Supérieur - Cuvée  "Tradition" | Château Bois Malot Wines | Bordeaux Wineries | Wine Folly

Màu đỏ, đúng như tên gọi của chúng, nhằm mục đích trở thành một dạng rượu vang Bordeaux AOC tiêu chuẩn hơi “cao cấp”. Do đó, họ phụ thuộc nhiều vào Merlot và Cabernet Sauvignon với lượng nhỏ Cabernet Franc , Petit Verdot và Malbec . Một số loại rượu có thể có hình ảnh “đứa con thất lạc” của Bordeaux, Carménère .
Một lượng nhỏ rượu vang trắng được sản xuất. Tuy nhiên, vì rượu vang phải có vị ngọt nên điều này không thể hiện mức chất lượng như cách chỉ định màu đỏ. Những loại rượu này có xu hướng dựa trên Sauvignon Blanc và Semillon . Một số hỗn hợp có thể bao gồm Muscadelle , Ugni Blanc và Merlot Blanc . Tương tự, tên gọi Graves Supérieures dành riêng cho rượu vang trắng ngọt.
Chỉ có hai vùng rượu vang của Pháp áp dụng khái niệm có cấp độ “cao cấp” cho tên gọi của họ. Người còn lại là Beaujolais . Khái niệm này được áp dụng rộng rãi hơn nhiều ở Ý, nơi nhiều DOC có dạng rượu vang cao cấp hơn (ví dụ Valtellina Superiore ).
Tên gọi này dành cho rượu vang từ bất cứ nơi nào trong vùng rượu vang Bordeaux, trải dài 130 km (80 dặm) từ Sainte-Foy ở phía đông đến cực tây bắc của Médoc . Các khu vực bên hữu ngạn sông Gironde phía bắc Saint-Emilion và Pomerol tập trung nhiều vườn nho hơn trong phân loại này.
Khoảng 12.412 ha (30.670 mẫu Anh) vườn nho được chỉ định sản xuất rượu vang Bordeaux Superieur.
Trên thực tế, có khoảng 60 triệu chai được sản xuất mỗi năm. Con số này so với 400-450 triệu của ba màu của Bordeaux AOP.

Xem thêm:  Rượu vang tốt cho những cặp vợ chồng đang muốn có con

Những vườn nho tốt nhất thế giới 2019

Có nhiều cách khác nhau để quy định về tên gọi đối với rượu vang Bordeaux Superieur nghiêm ngặt hơn so với quy định đối với rượu AOP thông thường. Sự khác biệt chính nằm ở các vườn nho phải đáp ứng mật độ trồng cao hơn. Ý tưởng đằng sau điều này là những cây nho được trồng chặt chẽ phải chiến đấu mạnh mẽ hơn để sinh tồn. Điều này dẫn đến hệ thống rễ khỏe hơn, sâu hơn và cây nho khỏe mạnh hơn.

Vườn nho sản xuất rượu vang hảo hạng phải có ít nhất 4500 cây/ha. Những vườn nho sản xuất rượu vang Bordeaux thông thường chỉ được yêu cầu có 4000. Những hạn chế này vẫn tương đối thoải mái khi so sánh với những hạn chế của Sauternes . Ở đó, mỗi ha phải có ít nhất 6500 cây.

Rượu vang đỏ - Thịnh Vang

Năng suất tối đa trên mỗi ha thu được từ các vườn nho cũng thấp hơn khoảng 10% đối với các loại rượu vang hảo hạng. Các quy định về lượng đường trong nho khi thu hoạch cũng khắt khe hơn (một chút) ở cấp độ Supérieur. Nho Bordeaux AOP thông thường phải có lượng đường đạt ít nhất 9,5% cồn. Nho Supérieur phải đạt nồng độ cồn tiềm năng là 10%.