Các bước nếm thử rượu vang một cách chuyên nghiệp

Nhà hàng sang trọng mời bạn dùng thử một loại rượu vang mới của họ. Có thể bạn nghĩ: “Vang nào chẳng có vị chát chát và mùi giống nhau?” Nhưng không! Bạn hãy thử nếm chầm chậm lại và để ý kỹ hơn xem! Sau đây là 8 bước nếm thử rượu vang một cách chuyên nghiệp.

Bước 1: Quan sát bằng mắt, đặc biệt quan sát rượu xung quanh thành ly

(Ảnh: Styledcrew)

Nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly. Luôn để ly rượu trước nền trắng để dễ quan sát một cách trung thực nhất màu và độ trong của rượu.

Rượu trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu đỏ trông sẽ hơi nâu và có những cặn rượu màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc đáy ly. Lúc này là thời điểm lý tưởng để ngửi cái đầu tiên, so sánh với mùi sau khi lắc và cũng là lúc phát hiện ra những mùi ôi của rượu hỏng.

Bước 2: Lắc rượu xoay quanh ly

(Ảnh: Pippin Hill Farm)

Lắc rượu xoay quanh ly làm cho bề mặt rượu tiếp xúc với không khí. Sự tác động của oxy với rượu làm cho rượu bốc tỏa, phát huy hết hương thơm.

Bước 3: Quan sát độ sánh

(Ảnh: Science World Report)

Quan sát những giọt rượu bám trên thành ly rơi xuống nhanh hay chậm. Càng chậm thì rượu càng sánh, và như vậy có nghĩa là lượng cồn trong rượu trội hơn.

Xem thêm:  Cách chọn quà Tết vừa sang vừa hợp túi tiền

Bước 4: Ngửi rượu

(Ảnh: Styledcrew)

Đầu tiên để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet, sau đó đưa hẳn ly lên mũi. Bạn sẽ ngửi thấy gì? Rượu có thơm không? Mùi vị gì? Đậm hay nhạt?

Bước 5: Nhấp một ngụm rượu, nhưng không nuốt vội

(Ảnh: Arizona Foothills Magazine)

Đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu.

Bước 6: Lấy khí đi qua rượu

(Ảnh: Sense The Wine)

Cong lưỡi lên như khi huýt sáo. Hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm tỏa ra. Bởi vì chỉ có mũi mới cảm nhận được hương thơm của rượu.

Tuy nhiên, Enzyme và nước bọt làm thay đổi một số hợp chất thơm của rượu. Bằng cách lấy khí đi qua rượu, bạn sẽ cảm nhận được một số mùi hương thơm mới lạ do sự tiếp xúc của rượu với khoang miệng.

Bước 7: Nhấp thêm một ngụm nữa

(Ảnh minh họa)

Nhưng lần này (đặc biệt là khi uống vang đỏ) không lấy khí đi qua rượu mà đưa khí vào cùng nó. Hay nói cách khác là uống “sụp một cái” để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và cấu trúc.

Bước 8: Hậu vị

(Ảnh: Celebrations Wine Club)

Sau khi uống xong, bạn hãy lưu ý đến hương vị cuối cùng của rượu lưu lại trên lưỡi bao lâu trong miệng và vị đó như thế nào. Hãy cảm nhận và thưởng thức nó.

Xem thêm:  Các loại rượu Chivas đang lưu hành tại thị trường Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *