Bạn đã biết bảo quản rượu vang đúng cách sau khi khui chai hay chưa?

Những chai rượu vang sau khi đã khui nên được bảo quản như thế nào? Chúng ta nên để tủ lạnh hay để ở nhiệt độ thường? Trong trường hợp không có tủ lạnh thì phải làm như thế nào?

Khi rượu đã được khui mà không sử dụng hết ngay một lần, nếu không biết cách bảo quản rượu sẽ bị nhạt, chua, oxy hóa và thậm chí bị hư. Sau đây là một số cách bảo quản giúp bạn giữ được những chai rượu đã khui còn tươi nguyên.

Để chai vang uống dở vào tủ lạnh là cách bảo quản nhanh chóng và thuận tiện nhất. (Ảnh: Shutterstock)

Để tủ lạnh: Cũng giống như thực phẩm, rượu cũng có thể bảo quản được trong tủ lạnh. Những phản ứng hóa học sẽ xảy ra chậm hơn ở nhiệt độ thấp, quá trình oxy hóa xảy ra chậm hơn, nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của vi khuẩn acetic – làm chua rượu.

Rót sang chai càng nhỏ, rượu càng được bảo quản tốt hơn. Đó là lý do vì sao một số người rót tạm một chút vang thừa của họ sang… chai La Vie để giữ tủ lạnh! (Ảnh: WineFolly)

Rót rượu sang chai nhỏ hơn: Khi chuyển rượu sang chai nhỏ hơn làm giảm lượng oxy tiếp xúc với rượu bởi vì chỉ còn một lượng không khí nhỏ nằm giữa bề mặt rượu và nút chai. Sau đó, đóng nút bần lại rồi cho vào tủ lạnh.

Xem thêm:  CÁCH THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG TINH TẾ VÀ SÀNH ĐIỆU

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ hút chân không chai rượu vang. (Ảnh: Widget Love)

Hút chân không: Dùng dụng cụ hút chân không để hút không khí ra ngoài nhằm giảm lượng oxy có trong rượu. Nhưng dùng cách này thì cũng có một số hạn chế là: Khi hút khí thì đồng thời cũng hút luôn cả hương thơm của rượu.

Khi đã khui chai Champagne hoặc vang sủi tăm thì nên dùng hết ngay. (Ảnh: NDTV Food)

Cách bảo quản Champagne và vang sủi tăm: Không thể hút chân không hay chuyển rượu sang chai nhỏ, vì làm như vậy champagne và vang nổ sẽ mất tăm, bọt nhiều hơn là để yên trong chai. Khi đã mở một chai champagne hay vang nổ thì nên dùng hết ngay.

Chú ý: Với tất cả các phương pháp bảo quản trên, bạn hãy nhớ luôn đóng thật kỹ nút bần trước khi đem chúng đi bảo quản. Tránh trường hợp nút bần bị lỏng, tụt ra hoặc bị thủng xuyên nút.

Lời khuyênThực tế, rượu vang đã khui thì nên uống hết trong vòng 48 giờ. Bởi vì cũng như thực phẩm, những phương pháp bảo quản trên chỉ giúp hạn chế quá trình oxy hóa và lên men của rượu, chứ không thể bảo vệ chúng hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *