Hướng dẫn cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang Pháp

Với hàng nghìn loại rượu vang Pháp, thật khó để các bạn có thể nhận định và đánh giá về chúng loại và chất lượng của chúng. Với bài viết sau đây về các đọc những thông tin quan trọng trên nhãn rượu vang Pháp, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ tự tin hơn để lựa chọn 1 chai rượu vang phù hợp nhất nhé.

Tiếng Pháp gọi nhãn rượu là “Etiquette”, như thế trên một chai rượu vang thường có 2 chiếc nhãn: 1 chiếc nhãn rượu chính ở phía trước và một chiếc nhãn rượu phụ “Contre-étiquette” thường dán ở phía sau chai rượu.

Tuy nhiên trong lịch sử thì rượu vang chưa có nhãn giống như ngày nay, nó được in ấn rất thô sơ và thậm chí còn không có cả năm sản xuất rượu nữa. Khái niệm “millésime” ( năm sản xuất ) là hoàn toàn mới xuất hiện gần đây . Vào khoảng đầu thế kỷ XIX xuất hiện kiểu nhãn rượu vang có trang trí và nó nhanh chóng trở thành trào lưu được tất cả áp dụng. Mục đích của nhãn rượu là để cung cấp các thông tin chính xác cho mục đích thương mại nhưng bên cạnh đó thì một chiếc nhãn đẹp cũng sẽ thu hút được khách hàng nhiều hơn.

Trên nhãn rượu có những thông tin thuộc loại bắt buộc và những thông tin khác tùy theo người sản xuất. Tất cả các nhãn rượu vang lưu hành trên thị trường đều được Phòng chống hàng giả của Pháp kiểm soát chặt chẽ. Ta cũng cần biết rằng ở châu Âu người ta xếp rượu vang thành 2 chủng loại:

– Les vins de table (Vang bàn)

– Les vins de Qualité Produits dans des Régions Déterminées (VQPRD) (Vang chất lượng cao theo tên Vùng xác định)

4 Chủng loại rượu vang của Pháp

Trong khi đó nước Pháp chia thành 4 chủng loại khác nhau từ thấp đến cao (hay nói một cách khác là trong mỗi chủng loại châu Âu còn có hai chủng loại nhỏ nữa) :

Xem thêm:  RƯỢU VANG ĐỎ – BÍ QUYẾT KHIẾN ĐÀN ÔNG TRỞ NÊN TINH TẾ VÀ QUYẾN RŨ HƠN

– Les vins de table (Vang bàn )

– Les vins de pays

– Les Vins d’Appellation d’Origine -Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS) (Các loại vang chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ ) .

– Les Vins d’Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) (Các loại vang chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ đã được kiểm định ).

Loại thứ nhất : “Vin de table” là loại rượu vang trên nhãn không có xác nhận rượu được làm ra từ một vùng đất nhất định với một loại nho Cépage xác định, cũng không có “cépages” nào bị cấm dùng trong khi làm rượu cả, đồng thời cũng không có “Millésime”.

cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang pháp 1

Chú thích:

1 : Hình minh họa

2 : Thương hiệu

3 : Thông tin thêm không có giá trị pháp lý

4 : Loại rượu “Vin de table” (thông tin bắt buộc)

5 : Lượng cồn trong rượu (thông tin bắt buộc)

6: Lượng rượu đóng chai (thông tin bắt buộc)

7: Thông tin đầy đủ về nhà chế tạo (thông tin bắt buộc)

Loại thứ hai: “Vin de pays” là một loại “Vin de table” mà trên nhãn rượu có ghi rõ vùng làm rượu. Loại rượu vang này có thể có “Millésime” nhưng nó phải tuân thủ theo rất nhiều điều kiện khắt khe. “Vin du pays” có nhiều gu rượu khác nhau, chia thành các loại: “des appellations régionales, des appellations départementales, des appellations locales”. (Xuất xứ Vùng , Xuất xứ theo Tỉnh , Xuất xứ theo khu vực )

cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang pháp 2

Chú thích :

1 : Millésime

2 : Hình minh họa

3 : Thông tin về loại nho “cépages” duy nhất dùng làm rượu

4 : Loại rượu “Vin de pays” và vùng làm rượu (thông tin bắt buộc)

5 : Lượng cồn trong rượu (thông tin bắt buộc)

6: Thông tin đầy đủ về nhà chế tạo (thông tin bắt buộc)

7: Lượng rượu đóng chai (thông tin bắt buộc)

Xem thêm:  NHỮNG THÀNH PHẦN CHÍNH CÓ TRONG RƯỢU VANG MÀ BẠN NÊN BIẾT

Loại thứ ba: “Vins d’Appellation d’Origine -Vins Délimités de Qualité Supérieure (AO-VDQS)” được xếp hạng từ năm 1949 bởi INAO ( Institut National des Appellations d’Origine – Cục kiểm định quốc gia ), nó cho phép tiếp nhận các loại rượu vang có chất lượng cao mà không nhất thiết phải nằm trong hạng A.O.C. Để có thể đứng vào hàng AO-VDQS thì rượu vang làm ra phải tuân theo các quy định về vùng làm rượu, loại nho; phương pháp trồng nho, phương pháp làm rượu, sản lượng tính trên hectare, độ lên men tối thiểu của rượu. Cuối cùng là phải được nếm thử.

cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang pháp 3

Chú thích:

1: Hình minh họa

2: Millésime

3: Vùng trồng nho

4: Thông tin về VDQS (thông tin bắt buộc)

5: Tem bảo hiểm cùng số kiểm soát (thông tin bắt buộc)

6: Thông tin đầy đủ về nhà chế tạo (thông tin bắt buộc)

7: Lượng cồn trong rượu (thông tin bắt buộc)

8: Thông tin bắt buộc phải có để dùng cho xuất khẩu

9: Lượng rượu đóng chai (thông tin bắt buộc)

Loại thứ tư: “Vins d’Appellation d’Origine Contrôlée (AOC)” tiêu chuẩn cao nhất của rượu vang Pháp này được xác lập vào năm 1935 và đến năm 1947 thì INAO chính thức kiểm soát A.O.C. Bắt buộc phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng khắt khe và sau đó còn bị kiểm tra một lần nữa trước khi đưa ra bán trên thị trường. Các loại rượu vang A.O.C thật sự là đỉnh cao của nghệ thuật làm rượu của nước Pháp.

Trên nhãn rượu bạn cần lưu ý phân biệt các thông tin sau đây: A.O.C, Milésime, Premier Cru, Réserve, Cuvée, Grand Vin… Tất cả các loại rượu A.O.C đều có chữ “d’Appellation Contrôlée” trừ loại nhãn của rượu Champagne.

Trên đây là các thông tin mà bạn có thể thấy trên chiếc nhãn rượu chính ở phía trước, còn chiếc nhãn phụ ở phía sau lại thường là nơi nhà sản xuất cung cấp thêm thông tin cho bạn cùng những lời khuyên bổ ích khi thưởng thức rượu. Một dạng quảng cáo tế nhị mà thú vị.

Xem thêm:  Top 10 chai vang ngon trong tầm giá 200k-300k

Còn một dấu hiệu nữa để bạn có thể phân biệt nhanh chóng loại rượu vang đó là nhìn vào chiếc tem tròn dán ở trên đỉnh nút chai, tiếng Pháp gọi là “Capsule-congé”. Nó chính là một loại tem thuế quan dùng trong kiểm soát vận chuyển rượu. Với các loại “Vin de table” thì tem mầu xanh da trời, với các loại A.O.C thì là mầu xanh lá cây, còn các loại rượu vang nước ngoài thì có mầu đen.

Để có thể biết chính xác là minh đã mua loại rượu vang tốt thì bạn có thể kiểm tra chữ dập chìm trên nút chai, thông thường nó có tên của “Propriété”( Chủ sản xuất) và năm sản xuất – Millésime.

Như đã nói, bằng cách nhìn mầu của tem trên nút chai rượu có thể nhanh chóng phân biệt đẳng cấp của rượu vang Pháp.

cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang pháp 4

Capsule-congé của Vin A.O.C có mầu xanh lá cây như thế này. Ảnh chụp nút chai “Vin blanc” Riesling của vùng Alsace và chai Vin Jaune của Jura.

cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang pháp 5

Đây là chai Porto, không phải rượu vang nhưng chiếc tem mầu đen này được dùng cho tất cả các loại rượu ngoại nhập vào Pháp.

Nút chai li-e có in hình lâu đài và tên của nó.

cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang pháp 6

Cổ chai rượu vang

cách đọc thông tin trên nhãn rượu vang pháp 7

Với những thông tin chi tiết về các chủng loại và các đọc nhãn rượu vang Pháp được trình bay ở trên, chúng tôi hi vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị và cảm giác tự tin hơn khi lựa chọn một sản phẩm rượu vang Pháp nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *