Phân loại nồng độ cồn của rượu vang và thế nào là vang ngon?

Nhiều người hiểu nhầm rằng nồng độ cồn cao có nghĩa là chai vang ngon. Thực tế không đơn giản như vậy.

(Ảnh minh họa)

Rượu vang là loại rượu gì?

Rượu vang là một sản phẩm đồ uống nguyên chất thu được từ sự lên men rượu toàn phần hoặc một phần từ nho tươi ép ra nước, hoặc từ hỗn hợp nước nho và bã nho ép ra nước.  Men ăn đường chuyển hóa thành cồn và CO2. Hay nói một cách ngắn gọn: Rượu vang là nước nho có cồn thông qua sự lên men.

Điều gì quyết định nồng độ cồn?

Vậy nồng độ cồn trong mỗi chai rượu vang cao hay thấp là do lượng đường tự nhiên có trong nước nho cao hay thấp. Nói một cách chính xác là nước nho càng ngọt thì chai vang sau khi lên men sẽ có độ cồn cao (tất nhiên là phải lên men toàn phần) và ngược lại, nước nho ít ngọt sẽ cho vang có độ cồn thấp hơn.

Những vườn nho trồng ở vùng khí hậu ấm và có nhiều ánh nắng mặt trời sẽ thường cho ra những mẻ nho chín một cách dễ dàng và độ ngọt sẽ cao. Những vùng khí hậu lạnh thường cho ra những chai vang có nồng độ cồn thấp và độ chua cao hơn.

(Ảnh minh họa)

Phân loại nồng độ cồn của vang

Vấn đề ở đây là liệu vang có độ cồn càng cao thì càng ngon hơn có phải không? Và liệu nó có phải là yếu tố hoàn toàn quyết định đến chất lượng rượu vang? Trước tiên, ta cần hiểu về cách phân loại nồng độ cồn của rượu vang:

Xem thêm:  BẢNG GIÁ SỈ RƯỢU VANG

Thấp: nồng độ < 10.5% vol

Trung bình thấp: nồng độ 10.5%-11.5% vol

Trung bình: nồng độ >11.5% – <13.5% vol (VD: Killerman’s Run Riesling)

Trung bình cao: nồng độ 13.5% -14% vol (VD: Killerman’s Run Cabernet Sauvignon)

Cao: nồng độ > 14% vol (VD: Các loại vang đỏ khác của thương hiệu vang Úc Kilikanoon)

Chúng ta hãy cùng phân tích: Trước hết phải hiểu cồn trong hóa học người ta gọi là Ethanol, và nó chỉ là một trong những thành phần cần thiết để cấu tạo nên rượu vang mà thôi.

Nồng độ cồn có quyết định chai vang ngon?

Nồng độ cồn cao hay thấp không phải là yếu tố hoàn toàn quyết định đến chất lượng rượu vang. Nó còn phụ thuộc vào kiểu vang và cấu trúc của vang. Điều quan trọng nồng độ cồn phải kết hợp hài hòa, hòa quyện với cấu trúc, kết cấu của vang và mang đến cho vang sự cân đối hài hòa.

Các chuyên gia rượu vang thường có một buổi thử nghiệm uống thử nhiều loại rượu vang cùng lúc mà không nhìn nhãn mác. Sau đó, họ phải đoán xem đâu là chai vang chất lượng, đâu là chai vang kém chất lượng.

(Ảnh: Vinepair)

Lấy một ví dụ: Ta có hai chai vang đỏ có nồng độ cồn như nhau là 14.5% nhưng chất lượng khác nhau.

Chai vang chất lượng: Vang có độ đậm đà, mạnh mẽ nhưng tròn đầy, mượt mà cấu trúc của vang hài hòa cân đối, dư vị để lại lâu dài sau khi thưởng thức, không cảm nhận độ bỏng rát khi uống.

Xem thêm:  CÂU CHUYỆN VỀ CHAI RƯỢU VANG RẺ TIỀN

Chai vang kém chất lượng: Khi rót ra ngửi và uống cảm nhận độ cồn mạnh, nồng ,bỏng rát. Cảm nhận vang rất mạnh nhưng chỉ là cảm nhận chủ yếu của cồn, gây nên vang bị thiếu sự cân bằng không hài hòa, có nghĩa là độ cồn cao này không phù hợp với cấu trúc của vang, hậu vị không lâu dài như chai vang thứ nhất.

Kết luận

Một chai vang ngon khi thưởng thức phải có được mùi hương (aroma + bouquet) hoa quả và các mùi hương khác đa dạng và phong phú, dễ chịu.

Khi uống cảm nhận vang có nhiều tầng lớp hương hoa, mùi vị quả và các loại hương khác sâu lắng. Cấu trúc tốt, cân đối hài hòa, tinh tế, độ phức hợp, độ đậm có đủ, dư vị kéo dài sau khi thưởng thức. Có khả năng nuôi giữ lâu để phát triển về mặt chất lượng.

Vang ngon sẽ đem lại sự cân đối về mùi, hương vị và dư vị sau khi thưởng thức. (Ảnh minh họa)

Ngược lại, những chai vang đơn giản về mùi hương, thiếu sự cân đối, thiếu chiều sâu hậu vị ngắn thì dù độ cồn có cao cũng không thể là một chai vang ngon được. Vì vậy, các nhà làm vang đôi lúc phải điều chỉnh độ cồn cho phù hợp với cấu trúc của vang.

Khi chọn vang, chúng ta cần biết cách chọn loại nào phù hợp với đồng tiền và chất lượng, và loại vang nào phù hợp cho đồ ăn nào hay dịp nào, kiểu vang nào, chứ không cần quan tâm nhiều tới nồng độ cồn của chai vang.

Xem thêm:  Mẹo mua rượu ngoại – quà biếu tết giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *