Tại sao điểm Parker lại quan trọng đối với rượu vang?

Điểm Parker, một tiêu chí phân loại phổ biến trong giới đam mê rượu vang, được đặt ra bởi nhà phê bình rượu vang người Mỹ Robert Parker. Đây là một hệ thống đánh giá của The Wine Advocate, tạp chí uy tín về rượu vang, đã trở thành tiêu chuẩn quan trọng đối với người tiêu dùng và các nhà sản xuất rượu vang trên khắp thế giới.
Điểm Parker là một đánh giá dựa trên các yếu tố cảm quan của nhóm nếm thử The Wine Advocate. Rượu vang được đánh giá cao hơn nếu nhận được điểm cao, không quan trọng về giá cả hay nguồn gốc của chúng.


Ban đầu, hơn bốn mươi năm trước, Robert Parker là người tiên phong trong việc nếm thử và đánh giá rượu vang. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp rượu vang, có đến 12 chuyên gia nếm thử giàu kinh nghiệm, mỗi người chuyên sâu về các khu vực rượu vang khác nhau và tuân theo nguyên tắc đạo đức nghiêm ngặt. Họ nếm và đánh giá hơn 30.000 loại rượu mỗi năm, từ New Zealand tới California, từ Chile đến Burgundy. Công việc của họ là viết bài đánh giá và báo cáo chi tiết, giúp ta hiểu rõ hơn về đặc điểm riêng biệt của từng khu vực và từng loại rượu vang cổ điển.


Đánh giá rượu vang diễn ra như thế nào? Hệ thống đánh giá của Robert Parker sử dụng thang điểm chất lượng từ 0 đến 100 điểm, mặc dù rượu vang thường được đánh giá từ 50 đến 100 điểm. Thang điểm này mang lại sự linh hoạt và chính xác cao hơn, đồng thời tránh được việc chênh lệch quá lớn giữa các điểm số.
Nhóm chuyên gia nếm thử của Wine Advocate áp dụng tiêu chí nghiêm ngặt khi đánh giá rượu vang. Họ có thể đánh giá thấp những loại rượu dựa trên quy tắc chặt chẽ của mình. Điểm số này được bổ sung bằng ghi chú và báo cáo về khu vực rượu vang cung cấp hình ảnh đầy đủ về loại rượu vào thời điểm được nếm thử. Điểm số này đánh giá chất lượng của rượu so với các loại khác cùng phong cách, khu vực hoặc giống nho.
Dưới đây là ý nghĩa của từng phạm vi điểm số:
96-100 điểm: Được coi là những loại rượu đặc biệt, sâu sắc và phức tạp, đáng để tìm kiếm và mua.
90-95 điểm: Rượu vang xuất sắc, có độ phức tạp và chất lượng tuyệt vời.
80-89 điểm: Rượu ngon, không có khuyết điểm, tuy nhiên không nổi bật như những loại cao hơn.
70-79 điểm: Rượu vang không nổi bật, đơn giản và thiếu phức tạp.
60-69 điểm: Rượu chưa đạt được xếp hạng trung bình, thường có thiếu sót trong các yếu tố như axit, tannin hoặc hương vị.
50-59 điểm: Rượu vang không được chấp nhận.

Xem thêm:  Ardbeg - Dòng whisky mạch nha đơn ngon nhất thế giới


Tầm quan trọng của điểm Parker nằm ở sự tin cậy mà nó tạo ra đối với người tiêu dùng, trở thành một tiêu chuẩn hướng dẫn trong việc mua rượu vang. Các nhà sản xuất cũng có thể sử dụng điểm số này để quảng cáo sản phẩm của họ và tăng giá trị của rượu vang.
Tuy nhiên, hệ thống điểm số cũng nhận được những lời chỉ trích về tính chính xác và tính khách quan. Một số người cho rằng điểm số không đủ chính xác và có thể không khách quan trong việc đánh giá rượu vang. Đã có ý kiến cho rằng việc đánh giá cao các loại rượu mạnh mẽ hoặc nhà sản xuất rượu đã điều chỉnh loại rượu của họ để gần giống với các loại rượu đạt điểm số cao nhất trong The Wine Advocate.
Điều quan trọng là điểm Parker chỉ là một trong những tiêu chí hướng dẫn tổng quát, và việc tìm hiểu và khám phá riêng biệt với các loại rượu vang mới sẽ giúp bạn tìm thấy sở thích cá nhân của mình.